Bí quyết thành công trong công việc và cuộc sống phần 3

Sau khi bạn đã thiết lập cho mình một mục tiêu rồi thì việc thực hiện hành động để đạt mục tiêu là việc cuối cùng và vô cùng quan trọng, nếu bạn chỉ có mục tiêu không mà không hành động thì khác nào chỉ là suy nghĩ viển vông, Đề ra mục tiêu ngoạn mục và bứt phá một cách ngoạn mục là tính cách của người có mục đích, Bí quyết thành công phần 1Phần 2 chúng ta đã biết cách xác định mục tiêu trong cuộc đời đâu là niềm đam mê của bạn, phần này chúng ta sẽ học được thế nào là một mục tiêu khả thi, làm thế nào để thiết lập mục tiêu một cách khoa học.

thiet lap muc tieu

1. Làm thế nào để đặt mục tiêu một cách thông minh ?

Chúng ta có mục tiêu cuộc đời, mục tiêu tài chính, mục tiêu về sức khỏe,mục tiêu về sự nghiệp..vvv. Một mục tiêu vừa có tính khả thi,vừa có sức thúc đẩy bạn hành động phải thỏa mãn năm đặc điểm sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu năm đặc điểm quan trọng này.

Cách thiết lập mục tiêu thông minh theo mô hình SMART

bi quyet thanh cong

Công thức SMART:

SSpecific (cụ thể,rõ ràng)

Mục tiêu cần phải rõ ràng.  Một trong những lý do chính giải thích tại sao phần lớn mọi người không bao giờ đạt được điều họ muốn là vì họ không xác định rõ mình muốn gì. khi hỏi nhiều người về điều họ muốn đạt được trong 10 năm tới, thường thì họ sẽ trả lời những câu mơ hồ, chung chung và chẳng có chút quyết tâm nào như: “Tôi muốn có nhiều tiền, tôi muốn có công việc tốt hơn, tôi muốn không phải lo lắng nữa,tôi muốn nghỉ hưu sớm…vvv ” câu hỏi đặt ra tiếp là: Cụ thể bạn muốn có bao nhiêu tiền? vào lúc nào, bạn muốn thành công trong lĩnh vực nào ?. Nhiều người hoàn toàn bối rối ngơ ngác trước những câu hỏi này họ chỉ biết trả lời “Tôi không biết” có thể họ không biết tý gì về điều họ muốn,hoặc họ sợ thể hiện sự quyết tâm của mình vì họ đã từng thất vọng trước đó, Jack Canfield trong quyển sách Những Nguyên Tắc thành công cho rằng “Một mục tiêu mơ hồ sẽ cho một kết quả mơ hồ mà thôi” .

M – Measurable (Đo đếm được ) Con số cụ thể là bao nhiêu ? Đạt được bao nhiêu điểm, kiếm được bao nhiêu tiền/tháng

Ví dụ: Tôi quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh để có thể tạo việc làm cho 100 người,được đi du lịch thế giới 2 lần/năm và tự do tài chính trước tuổi 35 …vvv

Khi mục tiêu của bạn là “Kiếm được nhiều tiền hơn” vậy làm sao bạn đánh giá được thế nào là nhiều hơn ? khi nào thì bạn biết bạn đã đạt được mục tiêu? khi mục tiêu của bạn không cụ thể và đo lường được, bạn sẽ không biết phải làm gì để đạt được nó, bạn cần phải kiếm bao nhiều tiền một tháng để đạt được mục tiêu là giàu có, Tuy nhiên nếu có một mục tiêu rõ ràng đo đếm được bạn sẽ biết mình cần phải làm gì “Trong vong 24 tháng đạt mức thu nhập 20 ngàn đô/tháng” bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cụ thể. giả sử bạn là một chuyên viên tư vấn bảo hiểm và mức thu nhập 5000 đô/tháng, như vậy bạn biết rõ trong vong 2 năm bạn phải tìm cách kiếm thêm 15.000 đô/tháng, điều này buộc bạn phải suy nghĩ và hành động khác đi. hãy nhớ rằng “Mọi việc trên đời đều có thể làm được” vấn đề chỉ là ở phương pháp.

A – Achievable (khả thi) Mục tiêu đưa ra cần có tính khả thi. mục tiêu đưa ra cố gắng có thể đạt được hay không ?

Hãy nhớ rằng khi bạn đặt ra mục tiêu, bạn có thể không đạt được nó ngay trong lần đầu tiên, nhưng chẳng hề chi,điều quan trọng là bạn đã hành động và tiến dần về phía mục tiêu của mình, miễn là bạn tiếp tục hành động cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn.

“Người bỏ cuộc thì không bao giờ chiến thắng

Người chiến thắng thì không bao giờ bỏ cuộc”

R – Realicstic (Thực tế)  Mục tiêu có phù hợp với tình hình thực tế hay không?

Lý do đa số mọi người không cảm thấy có động lực thực hiện mục tiêu của mình là vì mục tiêu ấy không đủ hào hứng đối với họ, mục tiêu quá lớn, mơ hồ.

Mục tiêu có thực tế hay không tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn. một việc trước đó chưa ai làm hoặc rất khó thực hiện không có nghĩa là nó không thực tế. đơn giản là chưa có nhiều người đủ đam mê và kiên nhẫn để tìm ra cách làm đúng đắn, ” ở đâu có ý trí ở đó có con đường” chỉ cần bạn có mong muốn và quyết tâm thực hiện thì tất cả mọi mục tiêu đều thực tế. Bạn thân mến khi bạn có cơ hội tự thiết kế cuộc đời mình, hãy dẹp đi những sợ hãi,thận trọng và cho phép mình mơ những ước mơ lớn.

TTime (Mục tiêu phải xác định rõ thời gian thực hiện) thời hạn hoàn thành là khi nào? thời gian đó có hợp lý hay không ?

Chỉ khi bạn đặt ra thời hạn cho mục tiêu của mình, bạn mới có thể lên kế hoạch và cảm nhận được sự cấp bách của việc đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu là kiếm được 15.000 đô/tháng thì thời gian bạn hoàn thành mục tiêu là 5 năm, vậy bạn sẽ phải chia nhỏ mục tiêu ra theo từng giai đoạn, có thể là năm thứ nhất bạn tăng mức thu nhập nên 7.000 đô/tháng và năm tiếp theo sẽ tăng dần cho đến 5 năm bạn đạt được mục tiêu đã đề ra.

2. Một vài ví dụ về đặt mục tiêu

  • Tôi đặt mục tiêu đạt 100/120 điểm TOEFL IBT trong vòng một năm.
  • Tôi quyết tâm trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vong 2 năm.
  • Tôi đặt mục tiêu sẽ nghỉ hưu và tự do tài chính ở tuổi 40.
  • Tôi trở thành nhân viên bán hàng giỏi nhất, mang về cho công ty thêm 10 tỷ doanh thu một năm tới.
  • Tôi quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh để có thể tạo việc làm cho 100 người,được đi du lịch thế giới 2 lần/năm và tự do tài chính trước tuổi 35.

3. Đặt mục tiêu theo luật nhân quả

Bạn đã bao giờ nghe đến luật “Nhân – Quả” ? , đối với mục tiêu thì bạn cần phải làm ngược lại, tức là theo luật “Quả – Nhân”. nghĩa là hình dung ra kết quả trước rồi mới suy ngược ra những việc cần phải làm.

dat muc tieu theo nhan qua

 

Đầu tiên cần phải có bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh ngôi nhà, sau đó mới tính xem cần vật kiệu gì, bao nhiêu là đủ,..để xây lên

Nếu cứ mua sẵn gạch,đá,…về trước rồi tính tiếp thì chưa chắc đã xây được ngôi nhà vừa ý, mà lại lãnh phí tài nguyên.

dat muc tieu theo luat nhan qua

 

4. Phân chia thời gian thực hiện như thế nào?

thiet lap muc tieu thong minh

 

Cam kết thực hiện: hôm nay phải làm xong 1 việc gì đó

 

cam ket

Xem ngay: Công cụ quản lý thời gian và thiết lập mục tiêu hiệu quả nhất

5. Linh hoạt thay đổi phương pháp để chinh phục mục tiêu

“Không thể giải quyết vấn đề mới với một tư duy cũ

Không thể có một kết quả mới với một cách làm cũ”

Bài học thành công từ Steve Jobs:

bai hoc steve jobs

Năm 1997: Steve Jobs trở lại Apple và đặt mục tiêu đưa Apple vươn lên vị trí dẫn đầu, Jobs thay đổi cách hành động, quyết tâm cải tiến sản phẩm thay vì đi theo lối mòn là cắt giảm chi phí để cứu vãn lợi nhuận.

Năm 2001: Ipod ra đời

Đối thủ của Apple lúc đó là Sony với dòng máy Walkman đang thống trị thị trường máy nghe nhạc của thế giới.

ipod-vs-walkman

Năm 2003: iTunes ra đời.itunes-25-535x535

Jobs không đầu hàng, ông thay đổi cách hành động thuyết phục các hãng đĩa bán bài hát qua iTunes với giá bèo 0,99 USD/bài, Ipod khi đứng một mình thì chẳng là gì cả, nhưng khi kết hợp với iTunes và kho âm nhạc Music Store, nó đã tạo ra thế chân vạc vững chắc giúp Apple vươn lên số 1, còn Sony ngậm ngùi chùn bước vì không có iTunes.

Năm 2007: iPhone ra đời.

Jobs tuyên bố “tái phát minh điện thoại di động” bằng việc cho ra đời iPhone, Jobs đặt mục tiêu iPhone sẽ chiếm 1% thị phần điện thoại di động toàn cầu vào năm 2008.

iPhone

Năm 2008: App Store ra đời.

Tháng 7/2008 Jobs cho ra đời kho ứng dụng App Store với thành công vượt sức tưởng tượng, mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng lẫn nhà phát triển phần mềm.

app storre

Kết luận: Steve Jobs thành công là nhờ:

  • Không bao giờ đầu hàng
  • Đặt mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu với con số và thời gian cụ thể
  • Linh hoạt thay đổi chiến thuật hành động để đạt được mục tiêu

Hãy viết ra mục tiêu cụ thể và kế hoạch thực hiện ngay bât giờ……

 Xem ngay: Công cụ quản lý thời gian và lập kế hoạch hiệu quả nhất

Sổ thông minh

 Trương Văn Hòa

Thông tin Trương Văn Hòa

Cách duy nhất để phát triển doanh nghiệp thành công trên Internet là tạo ra một hệ thống phễu bán hàng . Chuyên gia Trương Văn Hòa - CEO Lamgiau247 sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Khuyến nghị

Nỗ lực cả đời không bằng 1 lần lựa chọn

Cuộc đời là những chuỗi ngày lựa chọn, nhưng có nhiều người cứ mãi chọn …

Theo dõi
Thông báo cho
guest
22 Comments
Đánh giá nhiều nhất
Mới nhất Lâu đời nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Quốc Hiển
7 Năm Trước

Cập nhật thông tin kẻo tụt hậu

Hoan Tookie
6 Năm Trước

bài của anh rất hay Trương Văn Hòa

Phuong LE
6 Năm Trước

Rat hay. Cam on Anh

Đức Truong Anh
6 Năm Trước

Hới những con người có Ước mơ đây là kiến thức rất quý báu.
Rất cảm ơn thầy Hòa nhiều, bài viết rất tinh túy.

Duẩn Nguyễn Tiến
6 Năm Trước

Coảm ơn anh vì bài viết thật tuyệt vời!

Huỳnh Công Lộc
6 Năm Trước

Bài viết đầy năng lượng!

Anh Thiên Thu Sáng
6 Năm Trước

Rất hay. Sau bao ngày ngủ quên khi ngặp được bài viết của anh. Tôi mới bừng tỉnh không giám ngủ nhiều nữa và biết tiết kiệm hơn để phục vụ cho mục tiêu của mình. Xin chúc anh Trương Văn Hòa sức khỏe, đạt được mọi thành công trong cuộc sống.

Bi Tròn
6 Năm Trước

Tôi đang bơ vơ giữa dòng đời, sau khi tốt nghiệp đại học cuộc đời như đang chết dần chết mòn. Không phải cứ nói là làm, nhưng những bài học này giúp tôi có thêm năng lượng để sống và tìm cho mình mục tiêu cuộc đời. Dù còn nhiều khó khăn nhưng phải vững bước để làm được.

Nguyễn Tuân
6 Năm Trước

em đang mơ hồ trưóc những mục tiêu . Cảm ơn bài viết của anh .

Doankhoa Nguyen
6 Năm Trước

A da khoi day nhung uoc mo va khat vong,chi cho rat nhieu nguoi con duong de thanh cong.thank you very much!

Tommy Tran
6 Năm Trước

Anh đang truyền đạt kiến thức cho các bạn trẻ VN đang sống trên dãi đất hình chữ S; vì thế, các bài học của Anh sẽ hấp dẫn và thuyết phục hơn được kèm theo những hình mẫu thành công ở VN mà không phải xuất thân từ/hoặc có liên quan đến những gia đình quyền thế. Kinh nghiệm cho tôi thấy, những nhà viết sách dạy các bạn trẻ VN kỹ năng sống, học làm người, dạy làm giàu… hay mang những hình mẫu, thống kê của các nước tiên tiến phương Tây đặt bên cạnh xã hội… Đọc thêm »

Cuong Shaco
5 Năm Trước

Thật sự tâm sự với mọi người năm nay mình mới 19 tuổi. Cũng

Ha Tran
5 Năm Trước

Cảm ơn bài viết của bạn! Chiều thứ 7 như tiếp thêm năng lường tràn trề. Mình sẽ vững tin hơn trên con đường sắp tới

Dai Gia Chan Dat
5 Năm Trước

Em cam on anh nhjeu khong noi den hay ma qua Triet ly day cho Chung ta hoc Theo va lam Theo mot lan nua em cam on anh nhjeu

Bùi Quý
5 Năm Trước

Bài viết quá hay nhưng không biết mình có thực hiện được không. Cảm ơn tác giả bài viết!!!!!!!!

Ngọc Mẫn Giản
5 Năm Trước

rat huu ich. Thanks.

Oanh Tô Văn
5 Năm Trước

Trương Văn Hòa, bạn thật là thông minh, bài viết của bạn thật là tuyệt vời và bổ ích, Thanks

Duong TKim Chi
5 Năm Trước

cảm ơn rất nhiều về bài viết đã khơi dậy mục tiêu trong tôi.

Linh Phạm
5 Năm Trước

Rat hay

Duy Doan
5 Năm Trước

Bai viet rat hay va y nghia cam on hoa

Hoa Huynh
5 Năm Trước

bài viết rất hữu ích cho những dự án của mình

Nguyễn Thế Cường
Nguyễn Thế Cường
3 Năm Trước

Bài viết quá hay quá tuyệt vời . đọc xong bài mình có chí hướng hơn . tks bạn nhiều

22
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x