12 cách huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh

Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để xoay sở một vấn đề .

Tiền bạc chính là huyết mạch của công ty bạn , mặc dù tất cả chúng ta nên bước vào kinh doanh với niềm khao khát được làm những việc mình thích và tạo ra sự khác biệt cho những người mà chúng ta phục vụ thì tiền bạc vẫn là thứ không thể bỏ qua đây là vấn đề chúng ta luôn cần phải quản lý và quan tâm thích đáng để dạt được thành công .

Robert Kiosaki đã nhấn mạnh như vậy rất nhiều lần trong cuốn sách nổi tiếng “dạy con làm giàu tập 1” về tầm quan trọng của thông minh tài chính trong quá trình làm giàu . Nếu muốn được may mắn và kiếm nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức , bắt buộc bạn phải thông minh tài chính . Với người có tham vọng khởi nghiệp kinh doanh , cách huy động vốn là một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải giải quyết .

12 cách huy động vốn
12 cách huy động vốn

1 . Huy động vốn bằng cách bán trước sản phẩm

Bán trước sản phẩm/dịch vụ để huy động vốn rất thường xuyên bị bỏ qua , dù đây là một cách làm rất hiệu quả. Adam Khoo , một triệu phú nổi tiếng ở Singapore , khi thực hiện ý tưởng kinh doanh độc đáo với sàn nhảy di động đầu tiên của mình đã sử dụng toàn bộ số tiền bán vé thu được trước khi sự kiện diễn ra để thanh toán tiền thuê nhạc cụ , thiết bị và thù lao cho nhân viên . Bạn cũng hoàn toàn toàn có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh mà không cần có vốn từ ban đầu .

2 . Thương lượng với nhà cung cấp

Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ đến khi có được tiền từ khách hàng . Một trong những bậc thầy sử dụng phương pháp này là ông Mâu Kỳ Trung , một doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc . Mâu Kỳ Trung biết một công ty sản xuất đồng hồ rất tốt , nên đã đem sản phẩm của hãng này đến giới thiệu cho một công ty thương mại lớn ở Thượng Hải .

Khách hàng rất thích và muốn mua số lượng lớn đồng hồ này nhưng không đồng ý trả tiền trước ; và bắt buộc ông Mâu phải có hóa đơn vận chuyển của công ty đường sắt mới giao tiền . Biết công ty sản xuất đồng hồ sắp có 1 ngày nghỉ , Mâu Kỳ Trung đã thỏa thuận nhờ họ giao hàng ra nhà ga từ tối hôm trước khi nghỉ làm và xuất hóa đơn xác nhận . Tận dụng ngày nghỉ đó , ông Mâu cầm hóa đơn xác nhận bay đến công ty thương mại ở Thượng Hải để nhận tiền . Ông đã không phải bỏ đồng vốn nào, chỉ nhờ tài khôn khéo thương lượng mà đứng giữa hưởng lợi .

huy động vốn

3 . Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi Nghiệp (BSSC)

BSSC mang lại hai hình thức vay vốn để giúp các dự án kinh doanh có thể tiếp cận tới nguồn tài chính họ cần cho công việc kinh doanh: vay vốn cá nhân và vay vốn tập thể . Những người vay vốn tiềm năng có thể nộp hồ sơ và dự án kinh doanh của mình để được xem xét cấp vốn .

Trong các tổ chức hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp kinh doanh , đây là tổ chức đem lại sự đơn giản và cởi mở hơn cả với những doanh nhân trẻ cần tìm nguồn vốn . Tuy nhiên , BSSC sẽ không phải là lựa chọn đúng nếu nhà khởi nghiệp không có hồ sơ kinh doanh đã được kiểm chứng hiệu quả . Hiện nay , trung tâm này cũng giới hạn hỗ trợ vốn cho cá nhân đang sinh sống tại TP. HCM .

4 . Kinh doanh ngoài

Các chủ doanh nghiệp mới có thể thử công việc kinh doanh bên ngoài như là một cách để tạo vốn cho dự án khởi nghiệp của mình . Michael Dell , nhà sáng lập thương hiệu máy tính cá nhân Dell Computer là một trong các tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ . Khi 12 tuổi , ông rửa bát thuê cho một nhà hàng Trung Quốc .

Trước khi gây dựng công ty , ông bán báo dài hạn cho tạp chí Post ở Houston qua điện thoại . Michael bỏ túi khoảng 18.000 USD sau dịp này . Ông đã dùng số tiền đó để dùng mua máy tính cũ, sửa chữa rồi bán lại và dần mở một công ty cho riêng mình .

5 . Bán tài sản

Ðôi khi , có thể có những phương pháp huy động vốn ngay trước mắt mà ta không nhận ra .

Để bắt đầu công ty máy tính Apple , Steve Wozniak đã bán máy tính HP 65 của mình với giá 500 USD , mặc dù cuối cùng người mua chỉ trả ông có 250 USD. Còn Steve Jobs đã bán chiếc Volkswagen của mình với giá 1.500 USD ; nhưng sau đó hai tuần , động cơ bị hỏng nên Jobs lại phải trả mất một nửa số tiền cho việc sửa chữa . Dù phải bán những tài sản mình thực sự yêu thích với giá  “ bèo ” , nhưng được tham gia vào cuộc phiêu lưu khởi nghiệp với doanh nhân có lẽ còn thú vị hơn rất nhiều .

6 . Huy động vốn từ Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những cách dễ dàng nhất để cấp vốn khởi nghiệp và có thể là cách nhanh chóng để đánh thức doanh nghiệp của bạn . Một trong vài lợi thế của thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng là rất thấp.

Ví dụ , nếu sử dụng thẻ tín dụng của HSBC tại Việt Nam , số tiền nợ ngân hàng trên sao kê ngày 14.8 là hai triệu đồng , số tiền tối thiểu phải thanh toán trước ngày 29.8 chỉ là 100.000 đồng . Tuy nhiên , nhược điểm chính của việc sử dụng thẻ tín dụng làm nguồn cấp vốn là nếu công việc kinh doanh mới bắt đầu và bạn gặp rắc rối khi thanh toán , lãi suất và chi phí để trả cho thẻ tín dụng sẽ tăng lên rất nhanh .

7 . Angel investor (Nhà đầu tư thiên thần)

Những người tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp có thể tìm đến một nhà đầu tư thiên thần . Đây là cá nhân có khoản tiền nhàn rỗi lớn và không muốn để tiền ở những nơi có lãi suất thấp . Người sáng lập công ty Help , dịch vụ bác sỹ riêng có tiếng tại Việt Nam , đã huy động số vốn khởi nghiệp lên tới 14 tỷ đồng từ những người xung quanh , gồm một giám đốc trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng VPBank , hay một quản lý ở một công ty vừa & nhỏ có thu nhập tốt .

Ưu điểm chính của một nhà đầu tư thiên thần là bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định cho doanh nghiệp mà không phải thông qua ý kiến nhiều người . Họ cũng sẽ mang lại những khách hàng và cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp của bạn .

8 . Huy động vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Với các doanh nghiệp nhỏ đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu và đã có doanh thu , các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm có thể khá thích hợp . Tại Việt Nam , nổi tiếng hơn cả là quỹ đầu tư mạo hiểm IDG . Quỹ này đã có một số thương vụ thành công nổi tiếng như đầu tư vào VCCorp và PeaceSoft đạt tỷ suất sinh lời cao hơn 30% . Ngoài ra còn có Quỹ DFJ của VinaCapital hay quỹ CyberAgent của Nhật Bản .

9 . Bất động sản

Các chủ doanh nghiệp trẻ có duyên trong lĩnh vực bất động sản có thể sử dụng kỹ năng đó cho việc huy động vốn doanh nghiệp . Shelli Trung , cô gái gốc Việt lọt vào top 10 nhà khởi nghiệp nữ xuất sắc nhất của Úc , nhà sáng lập tạp chí bất động sản trực tuyến Investors Beat và website hẹn hò 3six5dates.com , đã xây dựng công việc kinh doanh bằng các khoản đầu tư bất động sản trong 7 năm qua .

“ Tôi hiện đang huy động vốn bằng dòng tiền từ các khoản đầu tư bất động sản . Sau khi đã có một số thành công với khoản đầu tư nà y, tôi đã có đủ tiền để tài trợ cho quá trình khởi nghiệp của tạp chí đầu tư bất động sản trực tuyến của mình ” , Trung nói .

10 . Chiến thắng một cuộc thi

Nếu may mắn , các chủ doanh nghiệp trẻ có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các cuộc thi khởi nghiệp . Trần Tuấn Anh , người sáng lập website ticketbox.vn , mô hình bán vé sự kiện khá nổi tiếng tại Việt Nam cũng bắt đầu doanh nghiệp của mình từ cuộc thi Starup Weekend . Ban đầu , anh phát triển ứng dụng giúp những người tham gia một sự kiện nào đó có thể tìm thấy nhau và đã đạt giải ý tưởng khởi nghiệp năm 2011 . Giải thưởng này đã mở đường cho Tuấn Anh tham gia sự kiện Demo ASEAN do IDG tổ chức , từ đó tiếp cận được các nhà đầu tư trong và ngoài nước .

11 . Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding)

Một công ty crowdfunding đóng vai trò trung gian giữa các nhà tài trợ trong cộng đồng và những dự án đang cần vốn . Ví dụ như Kickstarter hay Indiegogo . Tại Việt Nam , công ty crowdfunding đầu tiên mang tên ig9.vn ra đời năm 2013 đã hỗ trợ thành công dự án sách “ Những người làm chủ số 1 Việt Nam ” .

Trước khi lựa chọn một công ty crowdfunding , hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả câu chữ thỏa thuận và biết mình sắp tham gia vào điều gì . Một số website yêu cầu doanh nghiệp phải đạt được mức vốn huy động cố định ban đầu mới được giữ lại được khoản vốn thu hút đó . Thêm vào đó , một số website yêu cầu phần trăm hoa hồng trên mức vốn thu hút được . Và thường các website sẽ tính phí thanh toán cho các khoản tiền vốn huy động được .

Ngoài ra , nhà khởi nghiệp có thể huy động thêm vốn từ bạn bè và gia đình hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm . Ví dụ như ứng dụng Siri vốn là một sản phẩm được hãng Apple mua lại từ một số nhà phát triển độc lập để đưa vào dòng điện thoại iPhone . Rõ ràng , thay vì đợi đến khi tích lũy đủ tiền , chúng ta vẫn có nhiều cách huy động vốn thông minh và hiệu quả hơn để khởi nghiệp .

12 . BONUS THÊM MỘT CÁCH HUY ĐỘNG VỐN

Đó là chúng ta huy động vốn từ chính những nhân viên của doanh nghiệp , ví dụ : một doanh nghiệp làm kinh doanh về dịch vụ là chăm sóc sức khỏe , chẳng hạn như mọt bệnh viện mới xây dựng . Khi chúng ta tuyển dụng các y bác sĩ vào làm cho bệnh viện , mỗi người muốn vào làm nhân viên thì yêu càu họ đóng một khoản tiền là 10 tr hoặc 20 tr tùy theo trương hợp . Số tiền ấy gọi là sự giàng buộc giữa nhân viên và bệnh viện .

Họ phải đặt cọc một khoản tiền và số tiền ấy được trả lại cho đến khi nào họ xin nghỉ việc  , tuy nhiên doanh nghiệp phải trả khoản lãi xuất bằng lãi xuất khi gửi tiền ở ngân hàng cho nhân viên hàng tháng . Giả sử chúng ta có 30 nhân viên nhân với 20 triệu mỗi người thì tổng số tiền sẽ là bao nhiêu ? 600 triệu là một số tiền không nhỏ khi khởi nghiệp , như vậy là chúng ta vừa có thêm nguồn tiền và chỉ phải trả mức lãi xuất cao bằng ngân hàng . Đó là cách rất hiệu quả mà lại tốn ít công sức hơn , vừa có lợi cho doanh nghiệp là giàng buộc với nhân sự và có thêm nguồn vốn , với nhân viên họ được thêm tiền lãi trên khoản tiền mà họ đã đặt cọc .

” Dùng tiền và thời gian của người làm đòn bẩy giúp chúng ta thành công và tốn ít sức hơn ” .

Kết luận :

Tiền bạc là huyết mạch trong kinh doanh , một công ty không có tiền cũn giống như một người không có máu , hoặc một chiếc xe không xăng , nó là một nguồn lực quan trọng mà một công ty cần phải có để phát huy hết tiềm năng .

Tóm tắt 12 cách huy động vốn từ :

 1. Huy động vốn bằng cách bán trước sản phẩm
 2. Thương lượng với nhà cung cấp
 3. Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
 4. Kinh doanh ngoài 
 5. Bán tài sản 
 6. Huy động vốn từ thẻ tín dụng
 7. Nhà đầu tư thiên thần
 8. Huy động vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm
 9. Bất động sản
 10. Chiến thắng một cuộc thi
 11. Gọi vốn từ cộng đồng
 12. Huy động vốn từ chính nhân viên trong doanh nghiệp .

Tìm hiểu thêm: Aleo là gì? Dự án tiềm năng Top 1 thế giới Crypto và cơ hội x100

Thông tin Trương Văn Hòa

Cách duy nhất để phát triển doanh nghiệp thành công trên Internet là tạo ra một hệ thống phễu bán hàng. Chuyên gia Trương Văn Hòa - CEO Lamgiau247 sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
Theo dõi
Thông báo cho
guest

30 Góp ý
Đánh giá nhiều nhất
Mới nhất Lâu đời nhất
Inline Feedbacks
View all comments
kemayman
kemayman
7 Năm Trước

Tôi tên Giang-Hoàng Giang , hiện tôi có 1 dự án về kinh doanh khu vui chơi giải trí nằm giữa vị trí phúc yên và vĩnh yên của tỉnh vĩnh phúc. nhưng do nguồn vốn eo hẹp rất mong các nhà đầu tư quan tâm,tham khảo hồ sơ và quan tâm hợp tác ! xin vui lòng số đt 0982781451 để tìm hiểu và cân nhắc

Hòa Lucky
9 Năm Trước

huy động vốn rất thông minh , cám ơn tác giả

Hoantrung Tran
9 Năm Trước

bài hay quá

CUn Tay ĐóOn
8 Năm Trước

hay

Chinh Tinh Nguyen
8 Năm Trước

Bài viết hay lắm, cảm ơn tác giả!
P/s: Bạn nào ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đang cần vốn kinh doanh thì liên hệ mình nhé!
Điện thoại: 0938 54 53 94
Website: http://www.vaytinchap-vpbank.com

Lucvn Dang
8 Năm Trước

lãi suất bao nhiêu vậy anh?

Hỗ Trợ Vay Vốn Nhanh
8 Năm Trước

bài viết rất bổ ích, cảm ơn ad rất nhiều!
Nếu bạn nào ở TPHCM, Bình Dương , Đồng nai, cần vốn kinh doanh từ 10tr-200tr thì liên hệ Mr (Hiếu)
Điện thoại: 01293. 773. 009
fb:https://www.facebook.com/hotrovayvonnhanh1/

Pony Vũ
8 Năm Trước

Having the experience of manage the books of many IT Startups with millions in funding, we know first hand what investors expect. We sat in many investor monthly meetings, therefore, we can give expert CFO advice and support. Visit us at: https://bit.ly/1tvoWmr

Tuan Nguyen
8 Năm Trước

Hướng dẫn đầu tư lợi nhuận lên tới 30% mỗi tháng từ Hashocean.
Hashocean là dịch vụ thuê máy đào đồng bitcoin bằng công nghệ đám mây, cty hoạt động trên 4 năm. Lợi nhuận được trả hằng ngày.
Lưu ý: Bitcoin là đồng tiền rất uy tín được cả thế giới công nhận, đây không phải kinh doanh đa cấp.
Xem hướng dẫn chi tiết tại : https://hocvienmarketing.net/

Duy Khương Nguyễn
8 Năm Trước

hay va y nghia xin cam on

Nguyễn Sỹ Hiền
Nguyễn Sỹ Hiền
7 Năm Trước

Tôi đang cần huy động vốn cho phát triển website https://nsh.com.vn/, hiện nay website đang phát triển tốt, cần vốn bổ sung để tăng cường hoạt động và nâng cấp thêm.

Bạn nào quan tâm thì liên hệ với tôi qua số điện thoại 0967985555 hoăc email hienns.nsh@gmail.com

hung vo
hung vo
7 Năm Trước

Miền Nhiệt Đới là cơ sơ sản xuât kem trái cây theo công nghệ Thái Lan, bắt đầu hoạt động từ năm 1992. Cần hợp tác kinh doanh theo mọi hình thức đối với bạn nào yêu thích ngành kem, giải khát, ăn vặt. Cần trao đổi cụ thể liên hệ
Tell :0906986963 ( zalo)
Mail:kemmiennhietdoi@gmail.com
Wed: kemmiennhietdoi.com
Add: 67 Tam Đa, Trường Thạnh, Q9, HCM

Anh
Anh
5 Năm Trước

Hợp tác làm ăn,cam kết lợi nhuận cố định 20-50%
LH :01267538638 (zalo,fb,tele…)
Xin cảm ơn !

Nguyễn Cường
Nguyễn Cường
5 Năm Trước

Bài viết rất ý nghĩa cho cộng đồng khởi nghiệp, tôi có 1 ý tưởng kinh doanh sáng tạo và sinh lời tốt, cần vốn đầu tư của các nhà đầu tư tài ba và có mối quan hệ trong xã hội. rất mong được tư vấn và hợp tác cùng quý anh/chị! hotline của tôi 0948.608.869 Mr Cường chuyên BĐS kho xưởng, đát công nghiệp tại hà nội và các tỉnh lân cận

hiep
hiep
5 Năm Trước

tôi đang quản lí cửa hàng cầm đồ tại hà lầm hạ long quảng ninh đang cần rất nhiều vốn ai có nhu cầu tham gia vốn lãi rút hàng tháng gấp 3-4 lần lãi ngân hàng .ai quan tâm liên hệ trực tiếp tôi hiệp sđt 0966867236

Long
Long
5 Năm Trước

Mình cần hỗ trợ vốn, cam kết lợi nhuận được chia trên 10% /tháng. Trước khi hoạt động test cách tạo thu nhập đó.

Thào A tủa
Thào A tủa
5 Năm Trước

Mình là người dân tộc Mông. ở sìn hồ lai châu. Thời tiết sìn hồ khá là mát mẻ, gần như sapa vậy. Gia đình đình làm nghề bốc thuốc năm giá truyền. Công dụng thuốc rất hiệu quả. Bố còn biết bấm huyệt, xem bệnh. Nay mình mới học xong phổ thông, k có đièu kiện đi học thêm. Mình muốn mở rộng thêm nghề gia truyền của gia đình nhưng k biết kiếm đâu vốn. Ai có giúp đỡ đc thì liên hệ mình. Cảm ơn. 0914068893

Nguyễn Minh Dương
Nguyễn Minh Dương
4 Năm Trước

Tôi cần tìm nguồn vốn để cải tạo và xây dựng thêm nhà nuôi chim Yến (hiện tôi đang có 1 nhà Yến đang hoạt động)… Và tôi muốn làm chuyên hơn về Kỹ Thuật nghành Yến. Tôi hy vọng nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư Mr.Dương 0938333252. Xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Thế hồng sơn
Hoàng Thế hồng sơn
2 Năm Trước

Em đang khởi nghiệp và đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chức năng dược phẩm nhưng em chưa có nguồn vốn em lên đây cần sự giúp đỡ gọi vốn sđt 0975562078 em mời hợp tác vốn

Hoa
Hoa
6 Năm Trước

Tôi đang có ý tưởng mở shop thời trang dành cho nữ từ 15-30 tuổi. Tôi đã có các chiến lược quảng cáo, nguồn hàng chất lượng. Tôi rất đam mê thời trang, có gu thẩm mỹ và luôn cập nhật xu hướng hàng ngày. Mở shop thời trang là mơ ước của tôi và tôi tin mình sẽ thành công. Tôi có kinh nghiệm bán hàng và nắm bắt tâm lý của người mua. Số vốn tôi tính toán là 200tr. Rất mong được các nhà đầu tư quan tâm. Số điện thoại liên hệ của tôi 0912850173 tôi… Đọc thêm »

30
0
Would love your thoughts, please comment.x