3 cách để sáng tạo ý tưởng kinh doanh độc đáo mới lạ

Vì sao chúng ta cần một ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Ý tưởng kinh doanh độc đáo là một ý tưởng phải có sự sáng tạo , Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường , Sản phẩm phải độc đáo mới lạ đem đến lợi ích cho người dùng . Trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt như ngày nay một doanh nghiệp có thể tồn tại được hay không chính là nhờ vào sự khác biệt của sản phẩm có tính sáng tạo độc đáo mà doanh nghiệp và sản phẩm của đối thủ không có điều này .

Để cạnh tranh và phát triển kinh doanh bền vững chúng ta không chỉ có những sản phẩm tốt có chất lượng , mà trong kinh doanh chúng ta cần có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo độc đáo .

Có một quy luật là 80/20 nếu có 100 doanh nghiệp được thành lập , thì cứ sau 5 năm có đến 80 phần trăm số doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả và dẫn tới phá sản . Sau 5 năm tiếp theo 80% số doanh nghiệp còn lại rơi vào tình trạng chết yểu nghĩa là đang đứng trên bờ vực phá sản . Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới các doanh nghiệp phá sản nhiều đến như vậy và chỉ một trong số ít những doanh nghiệp trong số đó còn tồn tại .

Thông thường trong một công ty nếu không liên tục đổi mới , mà chỉ dữ nguyên những ý tưởng kinh doanh cũ kỹ đã lỗi thời so với thời gian thì những doanh nghiệp đó dần dần bị tụt lùi lại phía sau so với đối thủ . Nhà công nghiệp Henrry ford sáng lập lên hãng ô tô ford phát triển toàn cầu có một câu nói nổi tiếng ” không ngừng sáng tạo thì sẽ không sợ bị diệt vong ” .

Thế nào là một ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Một ý tưởng độc đáo đó phải là một ý tưởng mang tính khác biệt , mới lạ , đặc biệt về ý tưởng, có thể là sản phẩm kinh doanh , mô hình kinh doanh , phương pháp sản xuất hoặc những đổi mới sang tạo từ chính hệ thống phân phối sản phẩm của doanh nghiệp . Tuy nhiên bên cạnh những ý tưởng về sản phẩm mà bạn cho là tốt nhất chúng ta cũng cần phải xem xét thị trường có nhu cầu đối với sản phẩm đó hay không .

Nhiều khi sản phẩm bạn cho là tốt nhất thực tế lại không có thị trường cho sản phẩm đó , nhận định trên vẫn đúng khi áp dụng trường hợp không có sự cạnh tranh đối với sản phẩm đó . Tình trạng hoàn toàn không có sự cạnh tranh đối với sản phẩm đó đồng nghĩa với việc nhu cầu cho sản phẩm không tồn tại .

Hiếm khi có một ý tưởng nào ra đời tạo nên một cuộc cách mạng đối với nghành công nghiệp đó , trường hợp một sản phẩm tự tạo ra một nghành công nghiệp mới thì lại càng hiếm hoi . Nhưng trên thực tế các doanh nhân , tỷ phú như Bill Gate sang lập ra tập đoàn Microsoft , Steve Jod sang lập ra tập đoàn Apple, Mark Zuckerberg sang lập ra Facebook họ là những tỷ phú giàu có thành công nhất thế giới đều bắt đầu từ những ý tưởng và phát triển nó lên thành một doanh nghiệp vĩ đại .

Một ý tưởng kinh doanh tốt nhất không có nghĩa là ý tưởng đó sẽ thành công , Chúng ta hiểu rằng trong một doanh nghiệp thì con người là yếu tố quan trọng nhất . Một ý tưởng tốt nhất mà đem giao cho một tập thể yếu kém thì những ý tưởng đó sẽ khó mà thành công .

Thế nhưng một ý tưởng bình thường đem giao cho một tập thể tốt gồm những con người xuất xắc tài giỏi thì ý tưởng đó sẽ có cơ hội thành công cao hơn . Để hiểu rõ hơn làm thế nào để tạo ra ý tưởng mới , dưới đây xin giới thiệu những cách mà người thành công nhất trên thế giới đã áp dụng .

Làm thế nào để sáng tạo ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Làm thế nào để tạo ra một ý tưởng kinh doanh độc đáo mới lạ khác biệt so với dối thủ cạnh tranh ? Đây là câu hỏi muôn thủa với những ai đang và sẽ bắt đầu khởi nghiệp con đường kinh doanh của mình . Để có một sản phẩm dịch vụ khác biệt mới lạ độc đáo tạo lên lợi thế cạnh tranh và doanh nghiệp của bạn có chỗ đứng trên thị trường .

Để có thể tồn tại được doanh nghiệp phải cung cấp các dịch vụ và hàng hoá phù hợp với nhu cầu của con người và giải quyết được các vấn đề của họ . Xin nêu một phương pháp hữu hiệu để tìm ý tưởng mới  là suy nghĩ về những khó khăn mà mọi người đã gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ. Bạn có thể tìm ra cơ hội cho ý tưởng kinh doanh nếu sử dụng những cách sau .

Sau đây là những phương pháp được đúc kết qua những bài học kinh nghiệm từ những doanh nhân thành công nhất như Steve Jobs , Mark Zuckerberg , Richard Brandson ,… họ điều bắt đầu từ những ý tưởng và phát triển nó lên thành những công ty vĩ đại . Và họ đều là những tỷ phú thiên tài trong việc đi tìm ra ý tưởng và sáng tạo trong những cơ hội ẩn giấu khắp mọi nơi .

” Không nhất thiết phải có đầu óc sáng tạo mới có thể tạo ra cái mới , tất cả đều nhờ áp dụng phương pháp hay mà ra “

3 cách để sáng tạo ý tưởng mới.

Lồng ghép kết hợp , giải quyết vấn đề và tư duy theo chiều ngang .

y tuong kinh doanh doc daoHình ảnh: Akira lê

1 : Lồng ghép kết hợp

Tạo ra ý tưởng kinh doanh mới bằng việc lồng ghép kết hợp giữa hai sản phẩm hoặc dịch vụ với nhau để tạo ra ý tưởng sản phẩm mới dựa trên ý tưởng cũ .

Ví dụ như chúng ta kết hợp radio với cassette để tạo ra radio cassette .

y tuong kinh doanh doc dao moi la

Ở Việt Nam đã xuất hiện những mẫu quảng cáo của các công ty thu hút hàng triệu người bằng cách áp dụng phương thức này , Ví dụ : trên vtv có đoạn quảng của nước uống tăng lực kết hợp cafe tạo nên sản phẩm mang tên wakeup 247 , bạn đã một lần dùng thử sản phẩm đó chưa . Dù bạn có dùng nó hay không nhưng tin chắc rằng đó là một ý tưởng kinh doanh độc đáo với sản phẩm sáng tạo , kết hợp giữa café giúp cho tinh thần được tỉnh táo và nước tăng lực giúp cho bạn có nguồn năng lượng để hoạt động cả ngày .

y tuong kinh doanh doc dao sang tao

2 : Giải quyết vấn đề

Thế giới hiện nay có hàng tỷ vấn đề liên quan tới cuộc sống của con người , thế nhưng trong đó , có rất nhiều vấn đề không quá nghiêm trọng, nhưng lại có những vấn đề nhất thiết phải có phương pháp giải quyết . Chìa khoá cho thành công đầu tiên của các sáng lập viên và CEO nổi tiếng chính là đi tìm ra được những vấn đề và khó khăn trong vô vàn những thứ lặt vặt xung quanh . Vậy vấn đề cần giải quyết là như thế nào ?

Đi tìm và phát hiện vấn ra vấn đề nào đó là những vấn đề bất tiện trong đời sống hằng ngày hoặc của một sản phẩm dịch vụ nào đó . Bạn có thể lang thang trên mạng hoặc ra những cửa hàng và tìm ra những vấn đề của người khác còn đang thiếu , tin chắc rằng ít nhất sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó của đối thủ kinh doanh sẽ có ít nhất một vấn đề bởi không có một sản phẩm hay dịch vụ nào hoàn hảo cả .

” Người thành công tìm ra cơ hội trong khó khăn người thất bại tìm vấn đề trong cơ hội “

Phát hiện những vấn đề bất tiện trong đời sống hàng ngày và tìm cách giải quyết .

Ví dụ : bút chì ngày xưa có thân hình tròn khiến nó hay bị lăn , rơi xuống làm gãy đầu mũi giải quyết vấn đề : sản phẩm mới ” bút chì thân hình lục giác ” giúp khắc phục được vấn đề trên đây là một ý tưởng kinh doanh độc đáo trong việc giải quyết các vấn đề bất tiện của sản phẩm .

Xem thêm: Những ý tưởng kinh doanh hay nhất

y tuong kinh doanh doc dao hay

Ổ cắm điện linh hoạt thông minh – pivot power

Ổ cắm điện pivot power có thể bẻ cong theo nhiều hướng giúp giải quyết bất tiện của các ổ cắm thẳng truyền thống .

y tuong kinh doanh doc dao nhat

Câu chuyện thành công của Dropbox dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu thế giới và Drew Houston , là một trong những tỷ phú trẻ nhất trong làng công nghệ điện tử là những cái tên luôn đứng trong top đầu những bảng xếp hạng công nghệ trên toàn thế giới .Ý tưởng  kinh doanh độc đáo về Dropbox của Drew Houston xuất phát từ việc anh luôn bỏ quên USB ở nhà những lúc cần thiết .

Thêm vào đómáy tính có thể bị hư hại bởi virus , các phần mềm độc hại có thể lây vào máy tính cá nhân của anh khi anh sử dụng USB để lưu giữ dữ liệu . Chính vì thế , Drew Houston đã tạo nên một chương trình cho mình sử dụng . Đúng lúc đó , anh cũng nhận thấy nhu cầu của mọi người xung quanh và Dropbox ra đời .

dropbox

Câu chuyện thành công của hai hãng kem đánh răng colgate: khi thị trường xuất hiện rất nhiều hãng kem đánh răng thì trong đó có hai tên tuổi thương hiệu được nhắc đến nhiều là colgate và kem đánh răng close up . Nhận thấy rằng trên thị trường có đối thủ cũn đang kinh doanh sản phẩm là kem đánh răng close up với lợi ích mang lại cho khách hàng là đem lại hàm răng trắng sáng , hơi thở thơm tho cùng hương vị bạc hà mát lạnh .

Tuy nhiên colgate không làm giống những gì mà close up đang làm , colgate nhận thấy rằng nếu đi kinh doanh một sản phẩm giống hệt với đối thủ cạnh tranh của mình thì khả năng cơ hội thành công sẽ không cao . Với tư duy như vậy colgate đã tìm ra điểm yếu của closeup và vấn đề của khách hàng đang gặp phải đó là bên cạnh việc làm răng trắng sáng hơn thở thơm tho người dùng cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe răng miệng .

Vậy từ đó colgate đã cho ra đời một ý tưởng kinh doanh đó là sản phẩm kem đánh răng colgate ngừa sâu răng và colgate trở thành thương hiệu hàng đầu về kem đánh răng chăm sóc răng miệng .

y tuong kinh doanh colgate

3 : Tư duy theo chiều ngang

Thay đổi hình dạng sản phẩm ,tính năng,màu sắc chất liệu , mục đích sử dụng của sản phẩm hoặc một bộ phận nào đó để tạo lên ý tưởng độc đáo mới lạ về sản phẩm .

y tuong kinh doanh it von

bóng đèn kem , thay bóng đèn bằng cốc , lược trải tóc mở được nắp trai , gối hình bắp ngô là những ý tưởng độc đáo đó chứ .

y tuong kinh doanh sang tao moi

Như chúng ta thấy từ những ý tưởng cũ và những sản phẩm cũ chỉ cần chúng ta sáng tạo đổi mới công năng , hình thù , từ đó làm cho sản phẩm của chúng ta độc đáo mới lạ hơn . Trong kinh doanh không nhất thiết bạn phải có một ý tưởng tốt nhất , để cạnh tranh trên thị trường nhất thiết bạn phải tạo lên sự khác biệt trong ý tưởng kinh doanh của mình và cần có một tinh thần doanh nhân sáng tạo .

Kết luận :

Trong 3 phương pháp kể trên bạn có thể tự sáng tạo ra cho mình ý tưởng kinh doanh độc đáo mới lạ mà bạn nghĩ có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng . Bạn có thể áp dụng phương pháp 1 giải quyết vấn đề,hoặc 2 lồng ghép kết hợp , 3 tư duy theo chiều ngang để tạo ra cho mình một sản phẩm mới lạ độc đáo và khác biệt so với những đối thủ đang có mặt trên thị trường , một câu nói yếu thích ” khác biệt hay là chết ” .

Xem tiếp : Áp dụng 3 phương pháp tìm ý tưởng kinh doanh mới 

Aleo là gì? Có nên đầu tư vào Aleo không, cơ hội x100 tài sản

Aleo là gì? Cơ hội kiếm 1 triệu đô và x100 tài sản mùa Uptrend

Nếu bạn thấy thích bài viết này hãy likeshare nhé !

Hình ảnh: lejapan.com

Nội dung: lamgiau247.com

game cashflow

Thông tin Trương Văn Hòa

Cách duy nhất để phát triển doanh nghiệp thành công trên Internet là tạo ra một hệ thống phễu bán hàng. Chuyên gia Trương Văn Hòa - CEO Lamgiau247 sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
Theo dõi
Thông báo cho
guest

37 Góp ý
Đánh giá nhiều nhất
Mới nhất Lâu đời nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Caocuong Tran
8 Năm Trước

chỉ cần bạn có ý tưởng hay kế hoạch cụ thể coment hay sms qua face cho mình xem mình giúp đc j k

Vu Nam
Vu Nam
4 Năm Trước
Reply to  Caocuong Tran

Bài viết chi tiết mà hay lắm admin. Mình cũng đang Xây dựng kế hoạch kinh doanh TOPICA, bạn nào cần giúp đỡ cứ nhắn mình. mình trợ giúp cho. ZALO 0362 073 722

Giáo Sư Tùng
9 Năm Trước

Good ideas

Trương Hòa
9 Năm Trước

cảm ơn bạn

Trương Văn Hòa
9 Năm Trước

thank bác

Trai Bản Xứ Lạng
9 Năm Trước

hay

Nguyen Kha
9 Năm Trước

mong cac anh chi giup minh tra loi cau hoi do

Duy Tân
9 Năm Trước

bạn có thể huy động vốn từ gia đình bạn bè, hoặc nhờ doanh nghiệp tài trợ nếu đó là sản phẩm đó có ích và có khả thi. chúc bạn thành công

Thành Luân
9 Năm Trước

T. Woolf C. Roth đã nói:"Trong kinh doanh, vốn liếng không phải là quan trọng nhất. Kinh nghiệm cũng không phải nốt. Hai thứ đó ngườii ta đều có thể có được không sớm thì muộn. Cái quan trọng là những ý tưởng."

Vũ Nguyễn Duy
9 Năm Trước

bạn lên KickStater hay Indieogo đó, lập quỹ ng khác ủng hộ tiền bù lại bạn hứa sẽ tặng sản phẩm mà bạn sẽ tạo ra trong tương lai mà họ thix là dk

Điện Lạnh Thành Nghiệp

mình có mô hình xử lý nước của riêng mình đấy https://www.youtube.com/watch?v=prUJoYHl3Go

Keny Manly Tan Phuc
9 Năm Trước

bạn nên kêu gọi đầu tư và hợp tac.thị trường hiện nay đang rất khó khăn,có rất nhiều người hiện nay đang có vốn nhưng họ lại thiếu ý tưởng kinh doanh.nếu ý tương của bạn là khả thi thì việc kiếm nhà đầu tư la rất dể.trong thị trường khó khăn hiện nay việc tao ra một ý tưởng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao thì bạn thuộc vào hàng hiếm rồi đó.

Cấn Tất Dũng
9 Năm Trước

chuẩn chủ yếu là cách sáng tạo bạn àh,điều đó là quan trọng nhất hihi…| nếu bạn mà muốn đầu tư vào 1 thứ gì đó mình chỉ khuyên bạn hãy suy nghĩ kĩ trc khi mình muốn làm

Trần Lực
9 Năm Trước

ban sp do cho ng co tien, hoac cac doanh nghiep ma ng ta dang lam ve linh vuc do ban ah

Liêm Đổng
9 Năm Trước

vậy mình tìm người cùng ý tưởng và đam mê cùng mình hợp tác _ Nguyen kha .

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Ku Bin
8 Năm Trước

Bán ý tưởng, ban quyền sáng chế

Phạm Minh Tuấn
8 Năm Trước

really worth to learm

Người Đến Sau
8 Năm Trước

hjc ý tưởng tốt khả nang khả thi cao nhưng không biết tìm đầu tư đâu ra bạn
https://khoisukinhdoanh.net/showthread.php?48831-Y-tuong-lon-can-dau-tu-bien-xe-may-thanh-oto-mini-

Dong Son Tran
8 Năm Trước

Kinh doanh gì hiệu quả với số vốn từ 50 triệu ? Bạn đang mong muốn tự kinh doanh nhưng: – Chưa biết chọn sãn phẩm kinh doanh hiệu quả, – Chưa có kinh nghiệm trong việc kinh doanh, thiếu kĩ năng marketing, bán hàng … – Bạn thiếu những mối quan hệ, đồng đội giàu kinh nghiệm tư vấn, hổ trợ bạn kinh doanh thành công Nếu bạn đang gặp vấn đề trên hay tham gia vào CLB chúng tôi Chúng tôi là những nhà đầu tư, kinh doanh có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi kết nối những người… Đọc thêm »

Liêm Đổng
9 Năm Trước

vậy mình tìm người cùng ý tưởng và đam mê cùng mình hợp tác _ Nguyen kha .

Tam
Tam
7 Năm Trước
Reply to  Liêm Đổng

Ban o dau?minh cung giong ban.minh gap thu gi cung co the sinh ra y tuong.0933004484

Tân LaGi
7 Năm Trước
Reply to  Tam

Có ý tưởng gi hay vui lòng lh mình 0902918191 mình sẽ hợp tác

Tươi
Tươi
7 Năm Trước

Cần sự góp ý khi có ý tưởng từ vay vốn ngân hàng

vo van xi
vo van xi
4 Năm Trước

Hay lam

Vu Nam
Vu Nam
4 Năm Trước

Bài viết chi tiết mà hay lắm admin. Mình cũng đang Xây dựng kế hoạch kinh doanh TOPICA, bạn nào cần giúp đỡ cứ nhắn mình. mình trợ giúp cho. ZALO 0362 073 722

Việt Hòa
9 Năm Trước

so godd

Việt Hòa
9 Năm Trước

so good

Nguyen Kha
9 Năm Trước

neu mot nguoi sang tao ra 1 thu gi do khac la ma khong co von de lam ra san pham do thi phai lam cach nao

La Cung Cầu
La Cung Cầu
6 Năm Trước
Reply to  Nguyen Kha

Thì đành chịu!

37
0
Would love your thoughts, please comment.x