Donald Trump thành công nhờ kỹ năng bán hàng siêu đẳng

Trong lúc hoàn thành cuốn sách về “hiện tượng” Trump, tôi đã rất bất ngờ phát hiện ra rằng: chìa khóa thành công của ông Trump chính là những “chiêu” mà tôi đã học được khi làm giám đốc thương hiệu tại P&G.

Từng là thí sinh tham gia cuộc thi “The Apprentice” năm 2006 cũng như từng tham gia vào Quốc hội Mỹ năm 2010, Surya Yalamanchili từng là giám đốc thương hiệu của nhãn hàng P&G và là tác giả cuốn “Giải mã Donald: Huấn nghệ chính trị của Trump”. Bài viết là những chia sẻ của ông về nghệ thuật marketing được đúc kết từ thành công của Donald Trump.

Nhân đây tôi xin đề cử ông Donald Trump cho vị trí Tiếp thị viên của năm 2016. Có vô số các yếu tố đã đưa ông Trump tới thành công như hôm nay, trong đó không thể không kể đến tài năng marketing siêu hạng của ông.

Trong lúc hoàn thành cuốn sách về “hiện tượng” Trump, tôi đã rất bất ngờ nhận ra rằng: chìa khóa thành công của ông Trump chính là những “chiêu” mà tôi đã học được khi làm giám đốc thương hiệu tại P&G.

Thường chúng ta thấy trong những cuộc tranh cử tầm cỡ quốc gia, luôn có một đám người lên sẵn kế hoạch chỉ đạo những điều mà ứng viên cần làm hay nói .

Năm 2010, khi tranh ghế Quốc hội , cuộc vận động của tôi thiếu đi chút đánh bóng ấy bởi vì tôi đâu có tiền. Cuộc tranh cử của ông Trump hoặc là cũng không có những người cố vấn lập kế hoạch đó hoặc là ông ấy đã giấu họ kĩ như báu vật.

Do đó, thành công quá bất ngờ của ông Trump chính là minh chứng rất rõ cho bản năng Tiếp thị tài tình của ông so với phương pháp vận động tranh cử thông thường.

“Tại sao lại như vậy?”

Để có đáp án cho câu hỏi này, tôi phải nhắc lại một quy tắc tổng quát mà tôi được đào tạo hồi còn làm cho P&G: Không được đánh đổi thành công dài hạn để lấy những sự quảng bá tạm thời. Nếu như thương hiệu phân phát coupon giảm giá vào mỗi tuần, dần dần khách hàng sẽ quen với việc chẳng bao giờ phải trả đúng giá.

Với hơn 10 năm tìm kiếm những thắng lợi ngắn hạn, Đảng Cộng hòa tỏ ra thích dùng cách thức kích động cảm xúc và nỗi sợ của người ủng hộ. Bằng cách thuyết phục họ tin vào những động cơ xấu xa của phe đối lập, đồng thời không ngừng khẳng định mức độ nguy hiểm của thời đại ngày nay Đảng cộng hòa đã thành công trong việc kêu gọi phiếu bầu tại những bang chủ chốt.

Sau đó không có gì ngạc nhiên khi giờ đây, chính những người bỏ phiếu đó tha thiết đòi hỏi một người đại diện có thể đã chạm “đúng nhất” vào những lo ngại của họ.

Ngay từ đầu cuộc đua, ông Trump đã hoàn toàn làm chủ tình thế. Không đồng ý để mình ở thế bị động hay làm con rối của truyền thông, ông Trump đã luôn chủ động đóng vai dẫn truyện.

Sẵn sàng tự vẽ bức biếm họa về bản thân, ông Trump đã tạo nên sự khác biệt: một người có khí chất lãnh đạo dám nói sự thật, với lời lẽ sắc bén và những đòn tấn công thâm hiểm. Bức biếm họa ấy làm cho những kẻ chỉ trích ông phát điên lên; mặt khác, nó tạo dựng lòng tin trung thành ở những người ủng hộ.

Có thể nhận thấy rằng, cuộc vận động tranh cử của ông Trump không hề nặng về kế hoạch hay chi tiết. Không cần phải nói nhiều, tranh luận nhiều, ông ấy luôn cố gắng trở nên tối giản nhất có thể.

Là một nhà quảng bá tài năng, ông hiểu rằng những tranh luận đúng sai không hề cần thiết, hay quan trọng. Quan trọng là cảm xúc của người nghe chứ không phải cơ sở lý luận. Thay vì tự ép mình vào những khuôn mẫu marketing như những người khác, ông Trump biết lúc nào nên từ bỏ kịch bản.

Sẽ thật thiếu sót cho các tiếp thị viên bỏ khi bỏ qua những bài học từ ông Trump: Luôn cẩn thận đào tạo khách hàng, chủ động trong hội thoại và không ngần ngại đối đầu những nguyên tắc lập luận cơ bản khi bán hàng.

Ông ấy sẽ là một tổng thống tốt chứ? Tôi không chắc, nhưng tôi có thể khẳng định rằng, ông Trump sẽ là nhà tiếp thị “đỉnh” nhất khi đứng lên cầm quyền.

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

About Trương Văn Hòa

Cách duy nhất để phát triển doanh nghiệp thành công trên Internet là tạo ra một hệ thống phễu bán hàng . Chuyên gia Trương Văn Hòa - CEO Lamgiau247 sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Khuyến nghị

Quy trình bán hàng TRUST

TRUST được tạo ra bởi bậc thầy về bán hàng Zig Ziglar – Người thầy của …

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x